Sự hình thành và phát triển

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) Trường Đại học Hùng Vương được thành lập theo Quyết định số 1550/QĐ-UBND ngày 09/07/2015 của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ.
            Theo Thông tư liên tịch số 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 06/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung tâm được thực hiện liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho 7 đơn vị, gồm: Trường Đại học Hùng Vương, Trường ĐHCN Việt Trì, Trường CĐN Phú Thọ, Trường CĐ Kinh tế Phú Thọ, Trường ĐH Dầu khí Việt Nam, Trường CĐCN Thực phẩm, Trường CĐ Dược Phú Thọ. Từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2019 - 2020, quy mô đào tạo của trung tâm hằng năm học khoảng 1500 - 1700 sinh viên.
          Quyết định số 2320/QĐ-BQP ngày 25/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trung tâm thực hiện giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho 8 đơn vị. gồm: Trường Đại học Hùng Vương, Trường ĐHCN Việt Trì, Trường CĐN Phú Thọ, Trường CĐCN Thực phẩm, Trường CĐ Lào Cai, Trường CĐSP Hà Giang, Trường CĐKT&CN tỉnh Hà Giang. Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục & Đào tạo, trung tâm thực hiện liên kết đào tạo giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên Trường Đại học KT Quốc dân. Quy mô đào tạo của trung tâm tăng lên hơn 3500 sinh viên trong năm học 2020 - 2021.
          Từng bước, trung tâm thực hiện sự đổi mới mạnh mẽ về phương pháp giảng dạy môn học Giáo Dục quốc phòng và An ninh. Ngoài kiến thức được giảng dạy, học tập trên giảng đường, thao trường, bãi tập, sinh viên được học tập thực tế tại một số địa điểm có tính thực tiễn giáo dục cao trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như: Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng; Bảo tàng Quân khu 2; Khu vực phòng thủ tỉnh Phú Thọ; xã Long Cốc thuộc huyện Tân Sơn,… Vì vậy, sinh viên có được kết quả đào tạo toàn diện, đạt mục tiêu môn học khi kết thúc khóa học.