Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh – ĐH Hùng Vương chủ động, linh hoạt trong giảng môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên bằng hình thức trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có nhiệm vụ giáo dục - đào tạo nói chung và hoạt động dạy học nói riêng, đặc biệt đối với môn học đặc thù Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN).

Tại Đại học Hùng Vương, hoạt động giảng dạy trực tuyến đã được triển khai từ nhiều năm nay, đạt hiệu quả cao và trở thành xu hướng ngày càng đồng bộ và bảo đảm chất lượng. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Trường, Ban Giám hiệu Nhà trường về giảng dạy trực tuyến nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên tinh thần “Chủ động, sáng tạo để chiến thắng dịch Covid-19Sinh viên tạm dừng đến Trung tâm nhưng không dừng học GDQP&AN”. Căn cứ Công văn số 32/DQ-CQTT ngày 26/7/2021 của Cục trưởng Cục Dân quân Tự vệ (Cơ quan thường trực của Hội đồng GDQP&AN Trung ương), Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hùng Vương đã đề ra các chủ trương, giải pháp, quyết tâm thực hiện nhiêm vụ chính trị: Tổ chức dạy và học bằng hình thức trực tuyến (online) trên nền tảng ứng dụng Microsoft Teams - một hình thức mới mẻ, chưa có tiền lệ đối với hoạt động giảng dạy của Trung tâm, nhất là các nội dung về quân sự, quốc phòng, an ninh; các bài dạy mang tính đặc thù của quân đội.

Để thực hiện một nhiệm vụ mới, Trung tâm đã phát huy sức mạnh tổng hợp, xác định việc triển khai dạy - học trực tuyến là nhiệm vụ trọng tâm, cần được tổ chức khoa học, bài bản, đảm bảo đúng quy định. Được sự cho phép của Cục Dân quân tự vệ (Cơ quan thường trực của Hội đồng GDQP&AN Trung ương; Vụ  Giáo dục QP&AN (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về tổ chức giảng dạy trực tuyến một số nội dung theo quy định của môn học Giáo dục Quốc phòng an ninh cho sinh viên; sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo trường, tập thể cán bộ, giảng viên Trung tâm đã kịp thời triển khai các nội dung, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tổ chức giảng dạy trực tuyến cho sinh viên.

Theo đó, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các bộ phận hỗ trợ phục vụ công tác giảng dạy trực tuyến. Đồng thời tổ chức biên chế các đại đội sinh viên do giảng viên trực tiếp làm đại đội trưởng; xây dựng kế hoạch giảng dạy, lịch giảng dạy và điều hành theo kế hoạch đã xác định; bố trí phòng học online, chuẩn bị nội dung bài giảng, các thiết bị, phương tiện hỗ trợ công tác giảng dạy, chuẩn bị đề thi, đáp án và triển khai thực hiện phương án tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập online...vv... đảm bảo đúng quy định, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Trước đó, để trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý, giám sát lớp học, Trung tâm đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho 100% cán bộ, giảng viên, viên chức Trung tâm, sử dụng các kỹ năng thành thạo về hệ thống phần mềm Microsoft Teams và các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin khác trong giảng dạy trực tuyến để đáp ứng nhanh các yêu cầu đặt ra.

Ngay trong những ngày đầu tháng 9/2021, Trung tâm tổ chức giảng dạy trực tuyến một số nội dung theo quy định của môn học GDQP&AN cho hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Mặc dù là lần đầu tổ chức giảng dạy theo hình thức mới nhưng các sinh viên đăng ký tham gia đều có mặt đầy đủ để học tập, Trung tâm đã nhận được phản hồi tích cực của sinh viên về nội dung, phương pháp, sự tương tác, tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý, điều khiển lớp học của các giảng viên.

Có thể khẳng định, công tác đào tạo Giáo dục QP&AN của Trường Đại học Hùng Vương (dạy-học trực tuyến) đã được triển khai kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo đúng quy định, giúp sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong toàn quốc nắm bắt kiến thức quốc phòng và kỹ năng quân sự cần thiết, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.